Với việc làm trang báo điện tử VOV ngưng trệ hoạt động trong hai ngày 13 và 14/6, luật sư cho rằng hacker có thể bị xử lý hình sự với mức án 12 năm tù.
Việc trang báo điện tử VOV bị tấn công bằng hình thức DDoS là chủ đề được nhiều người quan tâm những ngày qua. Ngày 14/6, lãnh đạo đơn vị cho biết cơ quan đã đề nghị Bộ Công an điều tra làm rõ các cuộc tấn công này.

Với tính chất nghiêm trọng của vụ việc, nhiều người thắc mắc hacker gây ra vụ tấn công mạng sẽ bị xử lý như thế nào?

Đối diện mức án 12 năm tù

Luật sư Tạ Anh Tuấn (Trưởng Văn phòng luật Bách Gia Luật và liên danh) cho biết tấn công có chủ đích vào trang báo điện tử và nền tảng mạng xã hội của VOV là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng, gây ảnh hưởng xấu đến uy tín của VOV và đe dọa đến lĩnh vực an ninh mạng, công nghệ thông tin, mạng viễn thông được pháp luật Việt Nam bảo vệ.

Khi vào cuộc, cơ quan điều tra sẽ xem xét nhiều yếu tố như động cơ, tính chất và hậu quả của hành vi, từ đó đưa ra hướng xử lý phù hợp.

Dưới góc độ hành chính, hành vi bẻ khóa, trộm cắp, sử dụng mật khẩu, khóa mật mã và thông tin của tổ chức, cá nhân khác trên môi trường mạng sẽ bị phạt tiền 10-20 triệu đồng theo Điều 80 Nghị định 15/2020/NĐ-CP.

Cũng theo điều này, những hành vi như cản trở hoạt động cung cấp dịch vụ của hệ thống thông tin; xâm nhập, sửa đổi, xóa bỏ nội dung thông tin của tổ chức, cá nhân trên môi trường mạng hay truy cập trái phép vào mạng hoặc thiết bị số của người khác để chiếm quyền điều khiển thiết bị số sẽ bị xử phạt 30-50 triệu đồng. Như vậy, mức xử phạt hành chính tố đa mà hacker phải đối mặt là 50 triệu đồng.

Dưới góc độ hình sự, luật sư Tuấn cho biết hành vi tấn công mạng nhắm vào VOV có dấu hiệu của tội Cản trở hoặc gây rối loạn hoạt động của mạng máy, mạng viễn thông, phương tiện điện tử theo Điều 287 Bộ luật Hình sự 2015.

Để thỏa mãn cấu thành tội danh này, người phạm tội phải thu lợi bất chính từ 50 triệu đến dưới 200 triệu đồng; gây thiệt hại từ 100 triệu đến dưới 500 triệu đồng hoặc làm tê liệt, gián đoạn, ngưng trệ hoạt động của mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử từ 30 phút đến dưới 24 giờ, hoặc từ 3 lần đến dưới 10 lần trong thời gian 24 giờ.

Các dấu hiệu này mang tính định lượng, là dấu hiệu bắt buộc của tội danh này. Với việc các trang mạng bị ngưng trệ trong 2 ngày 13 và 14/6, theo luật sư, hành vi của các hacker đã thỏa mãn tội danh theo Điều 287 Bộ luật Hình sự 2015 và sẽ đối diện mức án tối đa 12 năm tù.

Có thể khởi tố thêm tội danh

Luật sư Giang Hồng Thanh (Trưởng Văn phòng luật sư Giang Thanh) có chung quan điểm với đồng nghiệp về việc xử lý hình sự hacker tấn công mạng VOV về tội Cản trở hoặc gây rối loạn hoạt động của mạng máy, mạng viễn thông, phương tiện điện tử.

Ngoài ra, ông Thanh cho biết cơ quan điều tra có thể xem xét, xử lý hình sự hacker về tội Xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác theo Điều 289 Bộ luật Hình sự 2015.

“Người nào xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác nhằm chiếm quyền điều khiển, can thiệp vào chức năng hoạt động của phương tiện điện tử; lấy cắp, thay đổi, hủy hoại, làm giả dữ liệu hoặc sử dụng trái phép các dịch vụ sẽ bị xử lý hình sự theo điều 289 luật này. Trường hợp hacker được thuê tấn công mạng, người thuê cũng sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội danh tương tự”, ông Thanh phân tích.

Tùy thuộc các tình tiết định khung hành vi phạm tội, người vi phạm có thể đối diện mức án tối đa 12 năm tù.

Dưới góc độ dân sự, ông Thanh cho biết VOV có quyền yêu cầu người vi phạm bồi thường toàn bộ thiệt hại mà đơn vị phải gánh chịu như chi phí khắc phục hậu quả hay phần thu nhập quảng cáo bị mất do hoạt động của trang web bị gián đoạn.

Nguồn zingnews.vn